thumbnail

Các loại Bơ cao cấp nhất tại Artisan - Không chất bảo quản.

Lọc

Giá sản phẩm

Trên 1 triệu
Dưới 1 triệu
Dưới 500 nghìn
Từ 100 nghìn đến 200 nghìn
Dưới 100 nghìn

Loại sản phẩm

Bơ Lạt(9)

icon

Bơ Mặn(9)

icon

Trọng lượng

80 G

icon

100 G

icon

197 G

icon

200 G

icon

227 G

icon

250 G

icon

251 G

icon

Xuất xứ

Việt Nam

Việt Nam

Pháp

Pháp

New Zealand

New Zealand

Úc

Úc

Bơ Nhập Khẩu Nhiều Loại Đa Dạng Giá Rẻ

Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm, chúng ta có rất nhiều loại nguyên liệu liên quan cần phải sử dụng để tạo nên một món ăn hoàn hảo. Trong số đó không thể bỏ qua được . Đây là sản phẩm được làm từ sữa và kem tương với hương vị thơm ngon, béo ngậy có thể được dùng trực tiếp hoặc dùng để nấu nướng. Hãy cùng Artisan tìm hiểu những điều cơ bản nhất về nhé.

Bơ là món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta

Bơ là món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta

Bơ là gì? 

Bơ theo tiếng Pháp được gọi là Beurre. Đây là sản phẩm được làm từ sữa và kem tươi. Qua quá trình đánh bông nguyên liệu hoặc cho lên men giúp tạo ra nhiều loại bơ khác nhau phù hợp với nhu cầu của người dùng. 

Quá trình sản xuất trước đây được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Mãi đến năm 1879, sau khi Gustaf de Laval phát minh ra thiết bị tách chất béo thì bơ đã được chuyển sang làm bằng các loại máy móc. 

Để bảo quản , chúng ta nên để trong tủ lạnh hoặc môi trường thoáng mát. Chúng sẽ bị đun chảy ở nhiệt độ khoảng từ 32-35 độ C. Bạn có thể sử dụng cho bữa sáng để phết lên bánh mì hoặc dùng làm nước sốt, rán, nướng đồ ăn.

Bơ có thể được dùng trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn

Bơ có thể được dùng trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn

Quá trình sản xuất bơ 

Quá trình sản xuất bơ gồm nhiều bước khác nhau. Sau đây sẽ là những nguyên liệu cũng như các bước cơ bản để sản xuất thành công các loại giúp bạn hiểu hơn về món ăn này.

Nguyên liệu làm bơ

Để làm cần sử dụng 3 nguyên liệu chính đó là: kem, vi sinh vật và các phụ gia. Trong đó kem là nguyên liệu chính được lựa chọn dựa trên 3 tiêu chí đó là: cảm quan, lí hóa và vi sinh. Mỗi một chỉ tiêu sẽ lại được lựa chọn vô cùng cẩn thận với nhiều chỉ số khác nhau. Phần cream này có thể sử dụng sữa tươi bằng cách li tâm hoặc thu mua các loại cream từ các cơ sở chế biến sữa khác.

Ngoài ra, vi sinh vật để giúp lên men cũng rất rất quan trọng. Mỗi một loại vi sinh vật sẽ giúp tạo nên hương vị của từng loại khác nhau. Bên cạnh đó, chúng ta sử dụng 3 chất phụ gia chính để làm ra bơ đó là: chất màu, muối, chất chống oxy hóa và các gia vị khác.

Quy trình sản xuất bơ

Để làm ra các loại bở đòi hỏi phải trải qua nhiều bước khác nhau. Mỗi một bước sẽ cần phải đảm bảo theo tiêu chí nghiêm ngặt từ đó mới tạo ra được sản phẩm hoàn hảo. Nếu bạn đang tò mò về quy trình tạo ra những hộp bơ quen thuộc thì ngay sau đây sẽ là câu trả lời. 

Bước 1: Tách sữa và thanh trùng.

Trước đây, bơ được làm chủ yếu từ sữa bò. Nhưng sau này, chúng đã được làm từ nhiều loại sữa hơn ví dụ như cừu, dê, trâu tùy loại. Sữa sau khi được vắt sẽ được đưa vào máy ly tâm để tách ra thành 2 phần đó là cream và phần sữa gầy. Tiếp đến là tiến hành thanh trùng. 

Bước thanh trùng có tác dụng giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật vẫn còn tồn tại trong sữa để thu được sản phẩm chất lượng tốt nhất. Thời gian thực hiện thanh trùng là trong khoảng 30 giây với điều kiện nhiệt độ thích hợp là từ 85 – 90 độ C. Với tiêu chuẩn này, bơ sẽ đảm bảo ngon và chuẩn nhất đồng thời đảm bảo được việc thay đổi cấu trúc của vi sinh vật gây bệnh và các enzyme.

Với sự phát triển của công nghệ, quá trình này đã được rút ngắn với mức nhiệt độ cao hơn từ 97-98 độ C. Sau đó, cream được làm lạnh và ủ chín với khoảng thời gian từ 2 - 4h ở nhiệt độ 4 - 6 độ C cho chất lượng hoàn hảo nhất.

Bước 2: Tạo hạt bơ và xử lý. 

Đây là thời điểm mà bơ sẽ được tạo thành một cách hoàn chỉnh. Để tạo hạt bơ chúng ta cần phải đảo trộn kem để tách nước. Khi nào kích thước hạt bơ đạt 3-4mm thì chúng ta dừng quá trình đảo trộn này. 

Bước 3: Rửa hạt bơ.

Để có thể giám nước tối đa trong bơ cũng như loại bỏ tạp chất còn tồn tại trong cream trong quá trình đảo trộn.

Bước 4: Trộn muối.

Trộn muối vào sẽ giúp tăng độ cứng cũng như độ bền của sản phẩm khi bảo giản. Đó là lý do vì sao khi ăn bơ chúng ta sẽ thấy chúng hơi có vị mặn. Điều này cũng sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật một cách hiệu quả. 

Lượng muối trong bơ sẽ giao động trong khoảng 1- 1,5% là vừa vặn. Để xử lý các hạt bơ, chúng ta chủ cần hợp nhất các hạt bơ rời rạc thành một khối bơ mịn cùng với đó là lượng nước đạt tiêu chuẩn thích hợp nhất.

Quy trình sản xuất các loại bơ tương đối phức tạp

Quy trình sản xuất các loại bơ tương đối phức tạp

Phân biệt bơ lạt và bơ mặn

Có 2 loại bơ phổ biến đó là bơ lạt và bơ mặn. Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người mà bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Sau đây sẽ là đặc điểm nổi bật của 2 loại bơ này giúp bạn phân biệt một cách dễ dàng.

Bơ lạt (Unsalted Butter)

Loại bơ này hoàn toàn không chứa muối, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của sản phẩm. Bơ lạt có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm: vitamin A, D canxi, protein, men vi sinh và độ béo khá cao.

Loại bơ này thường sẽ được dùng để làm bánh nhờ vào độ béo cao. Đồng thời không chứa muối nên không làm ảnh hưởng đến độ ngọt của bánh. 

Bơ mặn (Salted Butter)

Trái ngược bơ lạt, trong thành phần của bơ mặn có chứa muối nên thời gian bảo quản của loại bơ này được lâu hơn. Độ mặn của bơ sẽ dao động từ 3 - 5%.

Loại bơ này sẽ được sử dụng để chế biến các món ăn chiên, xào hoặc các loại bánh mặn. Những ai muốn có được những chiếc bánh với hương vị độc đáo thì cũng có thể sử dụng bơ mặn để làm món ăn này.

Bơ mặn là sản phẩm mà trong thành phần có chứa muối

Bơ mặn là sản phẩm mà trong thành phần có chứa muối

Bơ thực vật và bơ động vật khác nhau như thế nào?

Như những gì chúng tôi chia sẻ ở trên thì bơ chủ yếu được làm từ sữa. Đây là bơ động vật. Vào thế kỷ thứ 19 thì các loại bơ làm từ thực vật đã được ra đời. Lúc này, chúng ta có 2 loại bơ chính đó là động vật và thực vật. Hai sản phẩm này có những điểm gì giống và khác nhau? Chúng được ứng dụng ra sao? 

Bơ thực vật (Margarine)

Bơ thực vật là sản phẩm được sản xuất từ dầu thực vật. Chúng được phát hiện vào thế kỷ 19 nhưng phải bước sang thế kỷ 20 khi công nghệ sản xuất bơ thực sự phát triển mạnh thì các sản phẩm này mới thực sự hoàn thiện cả về hình thức, chất lượng lẫn mùi vị. Khi ăn bơ thực vật bạn có thể cảm nhận chúng không khác gì so với bơ động vật.

Để làm bơ thực vật người ta sẽ sử dụng các chế phẩm tinh dầu thực vật đến từ các loại hạt cũng như hoa và cây cỏ khác nhau. Sau khi hoàn thành sản phẩm sẽ thường có màu vàng chủ đạo. 

Ứng dụng của các loại bơ thực vật đó là:

  • Sử dụng thay thế cho bơ động vật trong chế biến các món ăn bao gồm cả làm bánh và khi nấu ăn. 
  • Sử dụng trực tiếp cùng với bánh mì.

Một số nhược điểm cần chú ý khi sử dụng bơ thực vật đó là:

  • Loại bơ này nóng chảy ở nhiệt độ thấp nên nếu chúng ta dùng để xào nấu hay phết lên khuôn bánh thì cần chú ý có thể sẽ bị cháy. 
  • Bên cạnh đó, nước trong bơ thực vật có tỷ lệ khá cao nên rất dễ làm biến chất đồ ăn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
  • Hương vị của loại bơ này không được đậm đà cho lắm nên chúng thường sẽ được sử dụng để ăn trực tiếp chứ không dùng để làm bánh.

Bơ thực vật được những người ăn kiêng rất yêu thích

Bơ thực vật được những người ăn kiêng rất yêu thích

Bơ động vật (Butter)

Bơ động vật được sử dụng phổ biến hơn. Sản phẩm được làm từ sữa nên vó vị béo ngậy và rất thơm ngon. Ứng dụng của sản phẩm này đó là có thể làm bánh hoặc nấu ăn, mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn đối với thực khách.

Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều bơ động vật có thể sẽ khiến cho hàm lượng cholesterol trong cơ thể của chúng ta tăng cao, ảnh hưởng không tốt đến tim mạch và khiến chúng ta dễ gây tăng cân.

Cách bảo quản bơ 

Để có thể đảm bảo được hương vị thơm ngon cho món bơ thì điều mà bạn cần quan tâm đó chính là điều kiện bảo quản chúng. Có như vậy, bơ mới không bị mất chất và giữ được hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Sau đây sẽ là một vài lưu ý nhỏ dành cho những ai đang quan tâm.

  • Trước hết, bạn nên bảo quản bơ ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Môi trường đòi hỏi phải có sự khô ráo và tránh ẩm ướt. Có thể mỗi loại bơ sẽ lại có những yêu cầu khác nhau trong cách bảo quản.
  • Bạn có thể tham khảo lời khuyên từ những nhà sản xuất để áp dụng sao cho phù hợp nhất.
  • Khi không sử dụng hết một lượng bơ trong một lần thì chúng ta nên bọc kín lại giúp hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn cũng như kiến và côn trùng.
  • Sử dụng dùng dụng cụ sạch sẽ để cắt bơ trước khi dùng, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc các loại thức ăn khác có thể bám vào phần bơ mà chúng ta chưa dùng tới, dễ gây hỏng.
  • Không nên đặt chung bơ cùng với các sản phẩm khác đặc biệt là thực phẩm nặng mùi ví dụ như: hành, tỏi, nước mắm, thịt cá,....

Bảo quản bơ ở nhiệt độ phù hợp để giữ hương vị thơm ngon nhất

Bảo quản bơ ở nhiệt độ phù hợp để giữ hương vị thơm ngon nhất

Chọn mua bơ ở đâu?

Việc chọn mua bơ ở đâu hiện nay chắc chắn không phải là điều khó khăn vì loại nguyên liệu này ngày càng được sử dụng một cách phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bạn có thể mua chúng trong các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, nếu muốn chọn được nhiều loại bơ hơn đến từ các nước trên thế giới thì một địa chỉ xứng đáng để tham khảo đó chính là Artisan. 

Các loại bơ bán tại Artisan được cung cấp bởi nhiều thương hiệu khác nhau đến từ Pháp, Úc, New Zealand và cả Việt Nam. Mỗi một loại bơ sẽ mang hương vị đặc trưng riêng phù hợp với nhu cầu thưởng thức của từng đối tượng khách hàng. 

Bạn có thể ghé qua danh mục bơ của Artisan để tham khảo thông tin cũng như giá bán của các sản phẩm này. Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều hấp dẫn và thú vị đấy.