Ăn xúc xích và thịt nguội xông khói có bị ung thư không

Ăn xúc xích và thịt nguội xông khói có bị ung thư không

08.10.2018 - Thịt xông khói, xúc xích xông khói là món ăn phổ biến trên toàn cầu, ở nhiều quốc gia. Và chúng có nguy hiểm đến sức khoẻ người dùng hay không?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu ung thư là gì?

Các tác nhân gây ung thư gồm các chất, đồng vị phóng xạ, tia phóng xạ trực tiếp gây ra bệnh ung thư. Chúng có thể tác động tới quá trình di truyền hoặc quá trình trao đổi chất của tế bào trong cơ thể.

 

Nhiều chất phóng xạ được xem là tác nhân gây ung thư là do nó phát xạ ra tia bức xạ độc hại như tia gamma, hạt alpha.

Các tác nhân gây ung thư không phát ra tia bức xạ điển hình là amiang, dioxin, và khói thuốc lá.

Mọi người thường nghĩ các hóa chất tổng hợp là những tác nhân gây ung thư, trong thực tế các hóa chất tự nhiên cũng có thể gây ra căn bệnh này.

Các tác nhân gây ung thư có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách biến đổi quá trình trao đổi chất của tế bào và tác động trực tiếp lên ADN của tế bào, liên quan đến các quá trình sinh học, bao gồm quá trình phân bào không thể điều khiển, ác tính, cuối cùng dẫn đến sự hình thành các khối u.

Theo hướng dẫn của Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), bên cạnh những chất gây ung thư ở mức độ nguy hiểm cực cao như phóng xạ hay thuốc lá thì không ít loại đồ ăn, thức uống, thực phẩm bẩn có thể trở thành một tác nhân gây ung thư.

 

Điển hình như việc nấu nướng ở nhiệt độ cao, như các món thịt nướng hoặc thịt quay, có thể tạo ra một lượng nhỏ nhiều chất có khả năng gây ung thư có thể so sánh ngang với những chất gây ung thư được tìm thấy trong khói thuốc (như benzoapyrene).

 

Việc nấu thức ăn bị cháy (khét) tương tự như việc đốt thuốc, và tạo ra lượng chất gây ung thư tương tự. Có nhiều sản phẩm của sự nhiệt phân gây ung thư, như các gốc hydrocarbon thơm đa nhân, được chuyển hóa bởi các enzim người thành các epoxide, thành phần gắn liền vĩnh cửu với DNA.

 

Xúc xích hun khói, thịt hun xông khói có gây ung thư nguy hiểm???

Theo nghiên cứu, xúc xích và thịt xông khói đủ khả năng trở thành một tác nhân gây bệnh ung thư.

 

Theo Alfred Neugut, một bác sĩ chuyên khoa ung thư tại đại học Columbia, cho biết: "Hút thuốc là có thể tăng nguy cơ ung thư phổi lên tới 2500% đói với mỗi điếu thuốc, trong khi đó nếu ăn 2 lát thịt hun khói mỗi ngày thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng chỉ tăng khoảng 18%. Con số 18% có vẻ lớn nhưng nếu xét trên tần số những người mắc bệnh này thì nguy cơ thực sự chỉ tăng từ 5% lên 6%, chưa kể nếu tính đến mức độ nguy hiểm của 2 loại bệnh thì thịt hun khóixúc xích xông khói không đủ sức tạo ra một mối nguy thực sự trừ khi bạn ăn uống không điều độ".

Vậy, xúc xích và thịt hun khói có thể gây ung thư nhưng khả năng là rất ít. Và chúng không nguy hiểm như thuốc lá.

Đăng ký nhận email

Đăng ký để được nhận thông tin ưu đãi qua Email. Quý khách vui lòng nhập Email vào khung bên dưới

Copyright © 2017 Artisanfinefood, All Rights Reserved

Công ty TNHH Liên Kết Kỳ Lân

GPKD:0313306518, cấp ngày: 1-6-2017, Tp.HCM